News

Xúc động chuyện đạo diễn Pháp đi tìm mẹ ruột người Việt

Tóm tắt: Xúc động chuyện đạo diễn Pháp đi tìm mẹ ruột người Việt

Eric Digaud là đạo diễn của vở opera ballet “Daddy! Why did you leave me?” ( Cha ơi, vì sao bỏ rơi con?). Nội dung của vở opera nói về một đưa trẻ bị bỏ rơi và tìm mọi cách để được gặp lại cha mẹ ruột của mình. Tác phẩm gây xúc động khi được công diễn ở Pháp - đất nước Eric Digaud mang quốc tịch và một số quốc gia khác. Eric Digaud cũng có dự định sẽ mang vở opera này đến Việt Nam trong thời gian tới.

Ít ai biết rằng đằng sau cái tên Eric Digaud rất Pháp, vị đạo diễn này còn có một cái tên rất Việt Nam là Nguyễn Văn Hải. Ông cũng chính là kết quả mối tình của chàng kỹ sư không quân Mỹ và cô gái trẻ người Việt vào những năm Việt Nam còn chiến tranh.

Theo chia sẻ của ông Bill Coley - cha ruột của đạo diễn Eric Digaud, vào năm 1967, khi làm việc tại Vũng Tàu, kỹ sư không quân Mỹ Bill Coley quen biết với một cô gái người Việt tên Xuân (hoặc Soan). Cô gái làm công việc dọn dẹp nấu nướng tại khách sạn Thiên Thai (số 2 Nguyễn Trãi, Vũng Tàu). Tình cảm nảy nở, cả hai đi đến quan hệ yêu đương. Thế nhưng một tuần sau đó, cô gái đột nhiên không đến khách sạn làm việc nữa, Bill Coley nhiều lần tìm kiếm nhưng không hề có manh mối nào về cô gái. Sau đó, người chủ khách sạn cho biết, do biết con gái có quan hệ tình cảm với người Mỹ, nên gia đình đã buộc cô gái phải rời khỏi Vũng Tàu để về Sài Gòn - Gia Định.

Sau đó Bill Coley đã nhiều lần đến Gia Định để dò la tung tích cô gái nhưng do hoàn cảnh chiến tranh, chỗ ở của người dân liên tục thay đổi, nên dù cố gắng cách mấy ông cũng không thể tìm ra người yêu. “Cô ấy đã biến mất khỏi cuộc đời tôi không chút dấu vết. Tôi đi dò la, hỏi hai vợ chồng ông bà chủ khách sạn thì được tin, hình như gia đình cô ấy biết về mối quan hệ này và không đồng ý nên đã bắt cô ấy phải trở lại Gia Định. Sau đó, hàng chục lần tôi đã từ Vũng Tàu về Gia Định để tìm kiếm tung tích của cô ấy, nhưng thành phố rộng quá, tôi không có chút manh mối nào nên không tìm được”, ông Bill Coley chia sẻ.

Từ đó, hình ảnh cô gái Việt chừng 17 tuổi tóc tém, da ngăm đen cũng dần mờ phai trong ông. Có một điều mà Bill Coley không hề biết là trong khoảng thời gian một tuần thân mật ở Vũng Tàu, cô gái Việt đã mang thai, một năm sau cậu bé Nguyễn Văn Hải ra đời, nhưng không biết do nguyên nhân gì Hải đã được gửi vào cô nhi viện Phú Mỹ, Thị Nghè (Gia Định, Sài Gòn. Cho đến nay Eric vẫn nói rằng dù bất cứ nguyên nhân nào đi nữa thì ông vẫn tin rằng người mẹ Việt Nam không bao giờ bỏ mình....

Theo Tamnhin.net.vn

Nghe thêm cùng thể loại