News

Tập đoàn TH nhập 4.500 bò sữa cao sản thuần chủng về Việt Nam

Tóm tắt: Tập đoàn TH nhập 4.500 bò sữa cao sản thuần chủng về Việt Nam

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) là đàn bò thứ 20 với quy mô đàn lớn mà Tập đoàn TH nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 10 năm qua. Những đặc điểm của bò HF rất phù hợp với tiêu chí của TH là chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới, giống xuất sắc, cho sản lượng, chất lượng sữa tốt với khoảng 11.000-12.500 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-41 lít sữa mỗi ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 - 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường thăm đàn bò sữa cao sản thuần chủng của Tập đoàn TH

Trong năm 2020, TH có kế hoạch nhập khẩu đàn bò với quy mô 4.500 con (lô thứ nhất đã cập cảng đầu năm 2020 có quy mô 1.584 con), phấn đấu theo lộ trình đến cuối 2021, tổng đàn bò sữa của TH đạt 70.000 con. Đàn bò nhập khẩu được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ càng qua lý lịch đời trước. Những con bò này đều được các Trang trại giống bò của Mỹ đăng ký tiêu chuẩn giống bò sữa HF Mỹ tại Hiệp hội bò sữa Mỹ.

 

Đàn bò được đánh giá cao bởi chỉ số hiệu suất di truyền rất tốt. Đây là chỉ tiêu đánh giá tổng thể tiềm năng của bò về sữa, sinh sản, ngoại hình, khả năng chống đỡ bệnh và khả năng di truyền các chỉ tiêu này cho thế hệ sau. Việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tiếp tục nâng cao sản lượng sữa của đàn bò mà còn giúp TH có thêm lợi thế trong hỗ trợ kĩ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới, có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và chất lượng con giống tốt là Mỹ.

Với đàn bò cao sản thuần chủng HF hòa nhập đàn lần này, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi từ trang trại TH được kỳ vọng sẽ góp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường Việt Nam và các thị trường lớn khác, như Trung Quốc – nơi mà TH cho đến nay đang là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng để được phép xuất khẩu chính ngạch sang theo Nghị định thư ký kết giữa cơ quan hữu quan hai nước.

tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam

Bà Thái Hương - người sáng lập Tập đoàn TH phát biểu tại buổi lễ

Bà Thái Hương (nhà sáng lập tập đoàn TH) cho hay, đàn bò vừa nhập về nằm trong kế hoạch mà Tập đoàn TH xây dựng đến năm 2025. Số lượng tổng đàn đến 2025 đạt 400.000 con, trong đó nuôi tập trung 200.000 con, nuôi liên kết với người nông dân áp dụng công nghệ cao như đã triển khai tại Dalatmilk là 200.000 con.

“Sự kiện đón đàn bò hôm nay cũng là hiện thực hóa kế hoạch đến cuối năm 2021, thủ phủ bò sữa Việt Nam tại Nghệ An sẽ có 70.000 con bò sữa. Chỉ vài chuyến tàu nữa, các đàn bò cập cảng là sẽ đủ con số này. Mỗi con bò trong đàn mà chúng tôi nhập về đều đang mang thai 2-5 tháng, về đây 4-7 tháng nữa là sẽ sinh con, tỷ lệ đến 95% là bê cái”, bà Thái Hương nói.

Phát biểu tại lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Nguyễn Xuân Cường cho hay: Trong hơn 9 năm qua, TH đã viết nên câu chuyện thần kỳ. Tiếp thu công nghệ mới, kết hợp với ý chí của con người Việt Nam, khai thác tiềm năng thế mạnh tự nhiên, văn hóa Việt Nam. Cho tới nay, chúng ta có 27 doanh nghiệp lớn chăn nuôi bò và chế biến sữa với 300 trang trại và gần 1 triệu con bò sữa.

tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn TH

"Trong tổng số 320.000 con bò sữa của Việt Nam hiện nay thì chúng ta chỉ có khoảng gần 100.000 là thuần chủng còn lại là các cấp độ từ F1 cho đến F4. Làm sao chúng ta cố gắng đẩy nhanh đàn hạt nhân thuần chủng để cơ cấu thuần chủng ngày càng lớn. Chúng tôi rất phấn khởi vì việc đó khi vào đây và chứng kiến lễ đón 4.500 bò sữa thuần chủng mà TH nhập về." - Tư lệnh ngành nông nghiệp nói.

 

Ông Cường hoan nghênh Tập đoàn TH trong những năm qua đã đặt chiến lược rất "trúng". "Việt Nam dám đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi đàn bò sữa đến năm 2025, tăng gấp 3 sản lượng sữa. Mong chiến lược sữa Việt Nam sớm thành hiện thực. Và tôi mong TH trở thành hạt nhân trong hành trình này, mong đàn bò nền rất tốt của chúng ta sẽ sinh sôi"- ông Cường nói.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng của Tập đoàn TH:

tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam
tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam

Các sản phẩm mới của Tập đoàn TH (sữa gạo và nước hoa quả) được giới thiệu tại buổi lễ.

tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam
tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam
tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam
tap doan th nhap 4500 bo sua cao san thuan chung ve viet nam

Theo Tamnhin.net.vn

 

 

Nghe thêm cùng thể loại