News

Giải pháp quản lý cho tình trạng "loạn" các cuộc thi người đẹp, người mẫu

Tóm tắt: Giải pháp quản lý cho tình trạng "loạn" các cuộc thi người đẹp, người mẫu

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang được điều chỉnh bởi Nghị định 79/2012 và Nghị định 15/2016.

giai phap quan ly cho tinh trang loan cac cuoc thi nguoi dep nguoi mau
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu, ông Thiện cho biết do còn ý kiến khác nhau, Bộ VH-TT&DL đã báo cáo xin ý kiến thành viên Chính phủ hai phương án.

Phương án 1, Bộ VH-TT&DL quy định điều kiện để UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu theo địa bàn. Lý do nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, bảo đảm nội dung quản lý nhà nước vừa hạn chế những tiêu cực, bất cập như hiện nay.

Phương án 2, tiếp tục quản lý theo hình thức hạn chế số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu trong một năm.

Bộ trưởng Thiện nhận định phương án 2 có thể kiểm soát được số lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng việc kiểm soát số lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu chưa hợp lý với mục tiêu quản lý, dễ tạo cơ chế xin cho hoặc tổ chức "chui" như hiện nay.

Tại hội nghị Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, đây là lĩnh vực khó và phức tạp. Theo quan điểm của ông Hiển thì: "cần phải kiểm soát số lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu".

"Vừa qua tôi cho rằng các cuộc thi người đẹp loạn quá. Không cẩn thận trở thành ngành kinh doanh béo bở, vì mục tiêu lợi nhuận, không chính đáng làm méo mó đi hoạt động thi người đẹp, người mẫu. Các đồng chí ngẫm mà xem, gần như không có cuộc thi người đẹp, người mẫu nào mà không có lùm xùm, rất tốn giấy mực trên báo chí", ông Phùng Quốc hiển nêu thực tế.

Theo ông, nghệ thuật phản ánh thời cuộc, nghệ thuật vị nhân sinh, nhưng rõ ràng thời gian qua không thiếu hoạt động biểu diễn lệch lạc, chạy theo cơ chế thị trường, phản ánh méo mó cuộc sống, làm cho những người thụ hưởng cảm thấy đau lòng. Nên việc ban hành nghị định đi theo hướng tích cực, tăng cường cải cách hành chính, có phân cấp, nhưng cũng phải có nguyên tắc để đảm bảo định hướng. Nên rà soát, xem lại các quy định pháp luật, nhất là liên quan tới sản xuất kinh doanh như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp vì có quy định liên quan tới quyền, nghĩa vụ công dân.

Tư tưởng, văn hóa không thể hậu kiểm, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng quy định quản lý người Việt Nam đi nước ngoài và người nước ngoài đến Việt Nam biểu diễn còn rất "mờ" và đề nghị cần có chế tài chặt chẽ hơn.

"Nghệ thuật đường phố xin phép thế nào, ở phố đi bộ, người mù biểu diễn trên phố, quản lý như thế nào để không nhếch nhác đường phố. Biểu diễn đám cưới nhí nha nhí nhố, sexy lắm. Nhà quê hát karaoke ở nhà, vượt khỏi công suất ảnh hưởng rất nhiều người", Tổng thư ký Quốc hội đề nghị phải có quy định thống nhất về việc này.

Ngoài ra, ông Phúc cũng lưu ý, hiện có nhiều cấp người đẹp thôn, tỉnh, xã, nên quy định cụ thể để tránh tốn kém thời gian, tiền bạc của người dân.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng các nội dung quy định về biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp người mẫu, ca múa nhạc, sân khấu… tuy thời gian qua có tiến bộ nhưng có những quy định không rõ ràng, không còn phù hợp, có quy định nặng về cấp phép, nặng cơ chế xin cho.

"Đây là lĩnh vực văn hóa có tác động lớn đến người dân, kể cả quyền hưởng thụ văn hóa nên cần có những quy định mang tính nguyên tắc rõ ràng, tạo sự thống nhất trong quản lý và sự thuận lợi cho các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh ở lĩnh vực này đồng thời việc quản lý hoạt động biểu diễn phải được rà soát đảm bảo sự thống nhất ,quản lý chặt chẽ".

"Mấy chục năm làm luật, tham gia Quốc hội tôi thấy từ "hậu kiểm" chỉ dùng trong hoạt động hải quan thông quan, kiểm toán. Còn lĩnh vực biểu diễn là về tư tưởng, văn hóa mà chúng ta quản lý theo phương thức hậu kiểm thì cần nghiên cứu thêm", Bà Phóng nói.

Theo Tamnhin.net.vn

 

 

Nghe thêm cùng thể loại